Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nhiều người khi nhận nhà hoàn thiện chỉ sử dụng những gì “sẵn có”. Một số người cũng thay đổi, trang hoàng lại căn nhà sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của mình. Một số ít khác thì thay đổi toàn bộ kết cấu căn nhà. Vấn đề là, khi thay đổi bạn có thật sự nắm được các nguyên tắc trang trí, phối màu, sắp xếp cho hợp lý, cân đối? Dưới đây một số nguyên tắc phối màu cần thiết mà Azuhome tổng hợp để bạn đọc tham khảo trước khi bắt tay vào trang trí tổ ấm của mình.

Bảng phối màuNguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Chọn tông màu

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Khi tiếp cận việc tân trang cho tổ ấm mới, không ít người đã bối rối trong việc xác định bảng màu tổng thể cho cả ngôi nhà. Để sắp xếp màu sắc hài hòa giữa nội thất với ngoại thất, tạo nên một công trình đẹp mắt, ngay cả các chuyên gia thiết kế nội thất và kiến trúc cũng cần có những nguyên tắc định hướng nhất định.Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Trong các lĩnh vực liên quan đến nội thất, mỹ thuật, hay ghé bất kỳ một cửa hàng sơn bạn sẽ bắt gặp khái niệm tông màu “nóng – lạnh”. Các gam màu nóng gồm vàng, cam, đỏ, hồng; còn gam màu lạnh có thể kể đến như màu xanh, xanh lá cây, trắng, lục, lam, tím. Bên cạnh đó, có những gam màu tồn tại ở cả hai trường phái nóng và lạnh được gọi là gam màu trung tính.

Việc xác định được từng gam màu sẽ giúp bạn chọn được tông màu chủ đạo cho toàn căn nhà của mình một cách dễ dàng. Màu chủ đạo trang trí cho toà nhà phụ thuộc vào sở thích, kết cấu căn nhà và nhu cầu sử dụng của từng người, vì thế bạn cũng không cần quá đặt nặng vào vấn đề chọn được màu chủ đạo. Quan trọng là sau khi chọn, bạn phải phối màu sao cho hài hòa, tạo ra một thể thống nhất đẹp mắt là được.

Chọn cách phối màu

Trước tiên, bạn cần xác định phong cách ngôi nhà mà mình theo đuổi để chọn được cách phối màu sơn theo kiểu hài hòa hay đối lập. Kế đến, căn cứ theo vòng tròn màu sắc (tiệm sơn nào cũng có) để phối màu.

Vòng tròn màu căn bản có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. Với 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106. Ví dụ số 1 là màu đỏ sậm nhất, số 36 là màu vàng tươi, còn số 84 là màu tím rượu nếp than, hoặc số 68 là màu xanh nước biển…

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Thực chất, các màu phối được tạo ra từ 3 màu chính gồm đỏ – vàng – lục lam. Từ ba màu này, bạn có thể phối chúng với nhau để tạo ra một tổ hợp màu mới, chẳng hạn như đỏ + vàng = da cam, lam + vàng = xanh lá… Cứ thế bạn sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất.

Theo các kiến trúc sư, nguyên tắc vàng để phối màu cho căn nhà là áp dụng tỷ lệ 60 (cấp độ 1) – 30 (cấp độ 2) – 10 (cấp độ 3). Theo đó, bạn sẽ chọn ra 3 màu bất kỳ dựa trên bánh xe màu sắc để tạo ra một tổ hợp màu và phân bổ màu sắc theo quy luật như sau: 60% màu sắc của căn phòng là từ các mảng chiếm không gian nhiều như tường, trần nhà, vách; 30% không gian còn lại là màu của thảm, nệm, bàn,…và 10% cuối cùng là không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu mang tính nhấn mạnh, thông thường là màu nóng như bình, đèn, ghế các vật dụng trang trí khác.

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc này được xem là một gợi ý tuyệt vời nhưng trên thực tiễn, bạn không nhất thiết phải ứng dụng cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Một số trường hợp bạn cần nhiều hơn 3 màu, bạn có thể điều chỉnh công thức trên theo nhu cầu của mình, ví dụ như chọn từ 4 – 6 màu theo tỷ lệ 65 – 20 – 15 hoặc 65 – 25 – 10. Điều quan trọng là bạn chỉ cần đảm bảo màu chủ đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất và cuối cùng là màu nhấn.

Thông thường, người ta dùng một màu sơn tường cho tất cả các phòng trong nhà, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được sơn từng màu riêng cho mỗi phòng. Bạn vẫn có thể sắp xếp miễn sao màu sắc giữa các phòng luôn nằm gần nhau trên bánh xe màu sắc. Nếu bạn thật sự muốn có điểm nhấn bằng một màu đối lập trong tổng thể căn nhà thì lưu ý chỉ áp dụng với một phòng duy nhất, tốt nhất bạn nên chọn phòng ngủ hoặc phòng khách.

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tương phản và phản chiếu sắc độ màu trong căn nhà. Việc lựa chọn nội thất trong nhà sẽ đơn giản hơn nếu bạn quan tâm đến ánh sáng trong không gian sử dụng.Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Chính vì thế, bạn cần phải xác định được mức độ ánh sáng cũng như những hiệu ứng ánh sáng trong gian phòng tại những thời điểm khác nhau trong ngày, có như vậy khi bạn chọn lựa đồ đạc sẽ không bị tối tăm, làm mất giá trị của sản phẩm.

Một số lưu ý quy tắc khi phối màu

Trong các phương pháp nguyên tắc phối màu cho căn nhà, bạn không nhất thiết phải chọn những món đồ nội thất có gam màu nóng hoặc lạnh, tông trung tính như màu kem, màu xám, màu cà phê sữa cũng là sự lựa chọn không tồi. Các vật dụng mang tông màu trung tính vừa tạo cảm giác sang trọng, nhẹ nhàng, vừa dễ dàng kết hợp với những vật dụng đa màu sắc khác.

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Xưa nay, nhiều người vẫn thường mặc định rằng những gam màu nhẹ nhàng như màu hồng, màu pastel thường chỉ thích hợp với nữ giới, còn nam giới chỉ được sử dụng màu tối mang tính góc cạnh, thô cứng. Tuy nhiên, chính sự linh hoạt tùy biến màu sắc vào từng không gian sinh hoạt không phân biệt giới tính mới phá bỏ những giới hạn trong việc biến tấu căn nhà với các gam màu, tạo ra những cách trang trí độc đáo, khẳng định điểm nhấn, đồng thời mang lại tính phá cách cao.

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Sắc trắng là màu được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi trong cách kết hợp với các tông màu khác lẫn các vật dụng nội thất. Hơn nữa, màu trắng còn giúp cho không gian nhà bạn thoáng đãng, rộng rãi và dễ lau chùi. Các màu có thể phối cùng sắc trắng phù hợp nhất là những gam màu nóng, chúng vừa làm tôn lên tổng thể nền màu trắng, vừa tạo sự tương phản khá tốt, gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác. Nhưng cần lưu ý không sử dụng màu trắng quá nhiều sẽ khiến căn nhà của bạn có phần nhạt và nhàm chán.

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Như đã nói ở trên, ánh sáng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nhà và nội thất. Những đồ nội thất với gam màu tươi sáng sẽ giúp cho ánh sáng tự nhiên cũng như ánh đèn lan tỏa hòa quyện tốt hơn. Nếu bạn chọn những gam màu tối, đặc biệt là màu đen, xanh đen, xám đậm sẽ khiến ngôi nhà của bạn luôn u ám, tối tăm dù bạn có trổ nhiều cửa sổ hay bật đèn thường xuyên.

Về mặt lý thuyết, nguyên tắc 60 – 30 – 10 được xem là tỷ lệ tiêu chuẩn để sắp xếp các mảng màu trong căn nhà sao cho hài hòa, cân đối. Nhưng đây lại là lỗi thường gặp của rất nhiều người, bởi họ thường cứng nhắc áp dụng mà không linh hoạt chuyển biến tùy theo nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của bản thân. Lời khuyên duy nhất là bạn đừng chọn cho mình một tỉ lệ quá đồng đều, bởi sự phá cách luôn mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Bên cạnh đó, sử dụng các màu sắc tương phản cũng là niềm yêu thích của không ít người, đặc biệt là đối với những người có cá tính mạnh, thích thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của riêng mình. Tuy nhiên, việc phối – kết hợp những gam màu tương phản cũng gần giống như bạn đang “đứng bên bờ vực thẳm”. Lý do đơn giản là nếu phối màu đúng bạn sẽ sở hữu một căn nhà độc đáo, ngược lại chúng sẽ biến thành thảm họa, thậm chí còn làm bạn tốn kém thêm chi phí để trùng tu, chỉnh sửa.

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Nguyên tắc phối màu cho tổ ấm

Chúng ta có thể mặc trang phục màu sắc tùy ý nhưng đối với không gian nhà ở thì không nên có nhiều màu sắc quá sặc sỡ, nổi bật. Tổ ấm là nơi để bạn quay về sau những giờ làm việc mệt mỏi, nên sẽ rất ngột ngạt và áp lực tâm lý nếu bạn thường xuyên đối diện với căn nhà có quá nhiều tông màu nổi, chưa kể còn làm mất đi tính thẩm mỹ, thanh lịch của căn nhà.

Lời khuyên tổng kết mà các chuyên gia dành cho bạn đó là, hãy cố gắng chọn cho mình cách phối màu đẹp với nhau đồng đều, hài hòa, chỉ nên tạo điểm nhấn bằng việc sử dụng những chiếc gối, tranh ảnh hay thảm trải sàn với sự chuyển biến màu sắc (màu cấp 3) không quá tương phản để giúp không gian sinh hoạt của nhà bạn thêm tươi mới, tạo được ấn tượng tốt về mặt thị giác nhưng vẫn nằm trong vùng “an toàn”, tránh vượt giới hạn.

Hãy ghi nhớ rằng, bạn chỉ nên chọn những tông màu có cùng tính chất hoặc có sự liên kết với nhau, tránh chọn phối màu tùy ý dễ gây cảm giác rời rạc, tạo sự tương phản quá đà làm rối mắt hoặc mất cân đối cho căn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.336.889