Những nguyên tắc phối kết hợp màu sắc khi thi công thiết kế nội thất

Việc thi công thiết kế nội thất cần tuân thủ theo một trong các nguyên tắc phối kết hợp màu sắc. Việc tuân thủ nguyên tắc sẽ giúp tổng thể không gian trở nên hài hòa, tránh lạc quẻ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số cách kết hợp màu sắc thường được các kiến trúc sư áp dụng khi thiết kế nội thất.

Nguyên tắc phối kết hợp màu sắc 60 – 30 – 10

Mau sac trong thiet ke noi that

Một trong những quy tắc kết hợp màu sắc được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay là nguyên tắc 60 – 30 – 10. Đây là quy luật trang trí với 3 màu sắc khác nhau trong đó màu chủ đạo chiếm 60%, màu phụ đạo 30% và màu nhấn mạnh 10%.

Màu chủ đạo chính chiếm 60% tổng thể bố cục và được sử dụng làm nền tường, vách, trần nhà,… Màu phụ đạo được sử dụng nhiều cho các đồ nội thất. Màu nhấn mạnh chiếm 10 % không gian và là điểm nhấn cho toàn bộ kết cấu tổng thể. 

Sự đối lập màu nóng và màu lạnh

Nguyên tắc phối kết hợp màu sắc tiếp theo mà bạn có thể tham khảo là sự đối lập màu nóng và lạnh. Cụ thể nhóm màu nóng như đỏ, cam, vàng và nhóm màu lạnh như xanh dương, xanh lá cây, tím, xám.

Màu nóng mang đến cho bạn cảm giác lạc quan, đầy hứng khởi và được dùng cho các không gian giải trí. Nhóm màu lạnh mang đến cho người nhìn cảm giác yên bình, yên tính hơn. Thông thường những màu tông lạnh được sử dụng trong phòng ngủ, văn phòng làm việc. Do vậy tùy từng khu vực sử dụng khác nhau để bạn bố trí các gam màu sắc phù hợp.

Phối màu bổ sung với 2 màu đối xứng trên bánh xe màu

Một trong các nguyên tắc phối kết hợp màu sắc nhiều nhà thiết kế sử dụng là phối màu bổ sung. Cụ thể bạn có thể chọn 2 màu sắc đối xứng trên bánh xe màu cho 1 không gian. Những màu sắc đối xứng nhau này mang lại hiệu ứng thị giác khá tốt.

Ví dụ bạn có thể chọn màu xanh dương và màu cam, màu vàng và tím, màu đỏ và xanh lá cây khi thiết kế nội thất. 

Nguyên tắc phối kết hợp màu sắc tương đồng

Quy tắc phối màu tương đồng là sử dụng 3 màu sắc liền kề nhau trên bảng màu để tạo nên tổng thể nhã nhặn. Kiểu phối màu tương đồng này mang lại cho người nhìn cảm giác dịu mắt, thoải mái. Tốt nhất bạn nên kết hợp với nguyên tắc 60-30-10 khi sử dụng nguyên tắc phối màu sắc tương đồng này. 

Phối màu sắc bổ túc xen kẽ

Cách phối màu bổ túc xen kẽ là chọn màu theo hình tam giác cân trên bảng màu. Bạn chọn 1 màu chủ đạo mà mình yêu thích, sau đó chọn thêm 2 màu khác tạo thành hình tam giác cân trên bảng màu. Sau đó sử dụng 3 mảng màu này một cách linh hoạt để trang trí cho không gian ngôi nhà.

Tùy khả năng sáng tạo của mỗi người để có thể sử dụng các màu sắc này một cách hợp lý nhất. Từ đó căn nhà của bạn trở nên nổi bật và thu hút người nhìn. 

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những nguyên tắc phối kết hợp màu sắc được áp dụng khá nhiều hiện nay. Mỗi phương pháp có những điểm nổi bật riêng biệt. Do đó tùy sở thích gia chủ và sự tư vấn của các kiến trúc sư chuyên nghiệp để lựa chọn nguyên tắc phù hợp. Hãy liên hệ Azuhome theo thông tin dưới đây để được tư vấn tận tình.

Liên hệ Azuhome

Văn phòng tại HN: L1-04 Ngõ 68 Đường Lưu Hữu Phước – P. Cầu Diễn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội

Văn phòng tại TP.HCM: Số 235 Đường Cộng Hòa – Tân Bình – TP.HCM

Hotline: 024.32035.889 – Phòng KD: 0944.336.889

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.336.889