Đôi nét về keo dán gỗ EVA và PUR

Trong ngành gỗ công nghiệp, để khắc phục và hạn chế tối đa tình trạng bong tróc chỉ dán cạnh cho sản phẩm thì người ta sẽ sử dụng các loại keo dán gỗ, chẳng hạn như Eva hoặc Pur.

Như chúng ta đã biết, so với các dòng sản phẩm làm bằng gỗ tự nhiên thì các sản phẩm làm bằng gỗ công nghiệp không có độ bền cao bằng. Nguyên nhân không chỉ đến từ đặc điểm kết cấu vật liệu, khả năng chịu ẩm hay độ cứng của sản phẩm… mà còn do loại keo dán gỗ mà nhà sản xuất sử dụng. Vì gỗ công nghiệp sở hữu đặc tính, đồng thời là một nhược điểm rất đặc trưng là có tính hút ẩm từ không khí, chịu ẩm kém nên thường sẽ bị bong tróc sau một thời gian sử dụng. Môi trường sử dụng có độ ẩm càng cao thì sản phẩm càng nhanh bị bong tróc… để kéo dài thời gian xảy ra bong tróc, các nhà sản xuất sử dụng keo dán cạnh như một phương pháp hữu hiệu

.

rong số 2 loại keo nhắc đến trong bài viết này thì keo nóng chảy EVA là loại keo được sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn. Keo này cho khả năng kết dính rất tốt và phát huy tác dụng trên hầu hết mọi bề mặt vật liệu. Ngoài ra, cách sử dụng đơn giản, dễ dàng trong bảo quản cũng là những ưu điểm giúp cho loại keo này ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trên thị trường. Theo đó, để sử dụng thì bạn có thể thao tác bằng tay thông thường hoặc là kết hợp với các loại máy dán keo để thực hiện đại trà, đồng loạt trong các xưởng thủ công, nhà máy sản xuất nội thất theo hướng tự động hóa, chuyên nghiệp.

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên thì keo Eva còn tồn tại một số nhược điểm về độ bám dính. Sau một thời gian sử dụng, các vị trí dùng keo như chân ghế, cạnh cửa hoặc những bộ phận tiếp xúc với không khí ẩm ướt sẽ xuất hiện các vết bong tróc, phồng rộp… chính vì vậy, keo này chỉ được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm đồ gỗ công nghiệp ở tầm trung.

Bước lên phân khúc nội thất gỗ công nghiệp cao cấp, các nhà sản xuất sẽ sử dụng keo nóng chảy Pur. Đặc điểm ưu việt của loại keo dán gỗ này là ngoài độ bám dính tốt còn có khả năng chống thấm nước rất cao. Khi sử dụng, trong điều kiện tiếp xúc với nền nhiệt từ độ 130oC – 180oC, keo Pur sẽ nóng chảy và tạo thành một liên kết rất bền, độ bền của nó cao hơn nhiều so với keo Eva. Trên các nước tiên tiến, việc sử dụng keo Pur đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc cho tất cả các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ công nghiệp, đặc biệt là tại các nước như Mỹ hay châu Âu.

Với những ưu điểm sở hữu được, keo Pur ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền dán liên tục ở tốc độ cao tại các nhà máy lớn, chuyên nghiệp.

Nhược điểm của loại keo này là giá thành cao nên các doanh nghiệp nhỏ lẻ hiện chưa thể tiếp cận. Hơn thế, điều kiện sử dụng cũng yêu cầu phải kết hợp với các loại máy móc chuyên nghiệp, hiện đại nên điều này càng gây khó khăn hơn cho các doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.336.889